Family Trip ครั้งที่ 8 ช้างเผือกไปชะอำ "เพราะเรารักแม่นะ"
 
เพราะว่าเรารักแม่นะ
 
คำนี้บอกท่านได้ทุกวันคงทำให้แม่มีความสุข การแสดงความรักทำได้หลายรูปแบบ ส่งสายตาอันอบอุ่น โอบกอด คลอเคลีย จัดหาอาหารที่ท่านชอบ รินน้ำให้ดื่ม ถ้อยคำไพเราะอ่อนหวานรสรินลงใจ ประดิษฐ์โน่น เขียนนี่ มีบทเพลงน้ำเสียงดีมามอบให้ เสื้อสีสันสดสวยไฉไล หรือชวนไปชิลล์ริมทะเลเท่ห์ไม่เบา เห็นไหมบอกรักกันได้ทุกวันแล้ว
 
 
ปีนี้เราเลือกบอกรักแบบเก๋ๆที่ริมหาดชะอำ อบอุ่นด้วยความพร้อมหน้า เฮฮาสนุกสนานจากการร่วมสร้างบรรยากาศกันเอง หวานเบาๆผ่านกิจกรรมมันดาราจากครูช้างเผือก แต่มั่นคงและหนักแน่นจากปารมจารย์ที่เรารักสุดหัวใจมาร่วมอบรมบ่มนิสัยการเป็นพ่อแม่ ในแบบของอาจารย์หม่อมดุษฎี บริพัตร ณ อยุธยา และผู้ใหญ่ใจดีที่เรารักนับถือเป็นพี่สาวที่แสนดี คืออาจารย์สุนิสา ชื่นเจริญสุขหรือครูโม ผู้อำนวยการโรงเรียนรุ่งอรุณฝ่ายอนุบาล มาผสานสัมผัสรักด้วยใจเพื่อสะท้อนมุมมองการใช้ชีวิตคู่ ... เกินคำบรรยายจริงๆค่ะ
 
แม้ความสมบูรณ์แบบจะหามีไม่ในโลกนี้ แต่ทุกวินาทีที่เกิดขึ้นในแฟมมิลิทริป ๘ ที่ผ่านมาแทนค่าด้วยความรู้สึกภายในแห่งความปิติ อิ่มบุญที่สังคมเล็กๆแห่งนี้มีพลังสร้างสรรค์ที่เข้มแข็งเพื่อแผ่นดินไทย เพื่อแม่ของคนไทย เพื่อครอบครัวไทย และเพื่อเด็กไทย
 
 
อาหารเที่ยง สร้างมิตรภาพ
 
พบกันฉันและเธอ เพื่อนที่เราแบ่งกลุ่มบัดดี้ดูแลกันในมื้ออาหารกลางวัน อาหารทะเลสด น้ำทะเลและท้องฟ้าครามใส แดดอุ่นๆ จนเด็กน้อยเกินห้ามใจกระโจนลงน้ำกันพัลวัน พ่อแม่ฉันพ่อแม่เธอจับกลุ่มพูดคุยกันอย่างสนิทสนม ด้วยต่างคนต่างกระหายเพื่อนคอเดียวกัน คือ คุยกันประสาพ่อแม่ลูกอ่อน ปรับอารมณ์ก่อนเข้ากิจกรรมช่วยบ่ายได้อย่างดีทีเดียว
 
 
กิจกรรมชายหาดยามบ่าย
 
เมื่อร่างกายของฉันไม่สมบูรณ์นัก รักฉันได้ไหมหากฉันใช้ใจดูแลเธอ โจทย์สั่งให้ร่างกายต้องขาดตกบกพร่องชั่วขณะ ตาบอด เป็นใบ้ แขนขาใช้งานไม่ได้บ้าง เราจะดูแลกันและกันอย่างไร เราสื่อสารกันอย่างไร ให้ชีวิตที่ตกหล่นในสายตาคนทั่วไป ตัดสินจากภายนอกรับรู้ว่า จิตและกายของเราเป็นคนละส่วน พลังแห่งความรักและศรัทธาต่อชีวิต คือคำตอบของการเรียนรู้บทเรียนจากกิจกรรมนี้ จะตอบโจทย์ท่านได้มากหรือน้อยก็คงต้องขึ้นอยู่กับความกระหายที่อยากเรียนรู้และทำตามกติกานั่นเอง
 
 
ช่วงเวลาแห่งการเติมเต็มชีวิตครอบครัวและสังคมศิลปะช่วยเติมเต็มความรักที่จะเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ เราจึงเลือก mandala บนผืนผ้าใบ สำหรับการทำงานระหว่างพ่อลูกที่จะบอกความรู้สึกลึกภายในแด่แม่และภรรยาอันเป็นที่รัก การทำงานร่วมกันของคนสองวัยเพียงชั่วระยะเวลาหนึ่ง แต่เป็นช่วงมหัศจรรย์แห่งการสร้างสัมพันธภาพอันละเอียดอ่อนบนปลายพู่กันและผืนผ้าใบ
 
 
อีกมุมหนึ่ง ผู้หญิงซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นนางเอกตลอดกาลของงานโดยเฉพาะในห้วงเวลานี้ ก็ได้บรรจงบอกรักครอบครัวของเธอโดยหยุดเวลาไว้ในขวดแก้วใบสวย ตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติหลากสี “mandalaในขวดแก้ว”ใบนี้ จะเก็บความรู้สึกดีๆเป็นความทรงจำ สมาธิบวกแรงขับแห่งความรักของแม่ตามสัญชาตญาณ ถ่ายเทเอาพลังธรรมชาติภายในตัวผู้หญิงให้แผ่ซ่านไปทั่ว ความสงบแต่ยังเคลื่อนไหว ง่วนกับการจัดแต่ง ช่างเป็นภาพศิลปะเคลื่อนไหวโดยมนุษย์ที่งดงามที่สุดที่เคยเห็น
 
 
สรวลเสเฮฮาตามประสาคนรักกัน
 
สังคมคนละไม้คนละมือเกิดขึ้นในช่วงค่ำคืน บรรยากาศชายทะเลที่เป็นใจให้แต่ละคนเปิดใจยื่นไมตรีจิต การแต่งกายตามคอนเซ็ปของงานเป็นตัวจุดประกายการมีหัวใจเดียวกัน ไม่มีเคอะเขิน มีแต่ใจที่อยากให้เพื่อนรักและลูกรักของเรามีความสุข จากการปันเสียงหัวเราะ ร้องเพลงประกอบเสียงกีตาร์สดบนเวที จนไม่อยากมีคำว่าเลิกลาเพราะเจ้าตัวน้อยต้องพักผ่อนนอนหลับมาคั่น ขอบคุณที่ทุกคนช่วยกันสร้างสรรค์บรรยากาศอันน่าประทับใจในคืนที่มีเรา
 
 
ผลงานศิลปะที่มีค่ายิ่งของ พ่อ แม่ ลูก ทำให้บรรยากาศยามเช้าในสวนอบอวนไปด้วยความสุข
 
 
การแสดงความเคารพอย่างสูงสุด ด้วยการล้างเท้าคนที่เรารักและบูชาคือความสุขที่อิ่มล้นหัวใจที่ไม่สามารถบรรยายเป็นคำพูดได้
 
 
ปลุกพลังแห่งรักและศรัทธาในตัวพ่อแม่ให้ตื่น โดยอาจารย์หม่อมดุษฎี บริพัตร ณ อยุธยา
 
การแสดงความรักของพ่อแม่ต่อหน้าลูกเป็นเสมือนการสอนลูกให้เป็นผู้แสดงความรักต่อครอบครัวของลูกให้เป็นในวันข้างหน้า การปฏิบัติตัวต่อกันระหว่างพ่อแม่ด้วยความอ่อนโยนและให้เกียรติ เป็นแบบอย่างให้ลูกซึมซับ เพื่อเติบโตอย่างงอกงาม จับมือเพื่อรับรู้จังหวะการเต้นของหัวใจกันและกัน นับแต่นี้ไปเราจะดูแลสังคมแห่งความรักนี้ด้วยหัวใจดวงเดียวกัน
 
 
สัมผัสรักด้วยใจ อ.สุนิสา ชื่นเจริญสุข
 
ลองมาเป็นฉัน ลองมาเป็นเธอ เพื่อเปิดเผยความรู้สึกภายในที่แม้ตัวเราเองยังไม่กล้าบอกคนใกล้ตัว ที่เราเรียกว่า คนที่เรารักและจะอยู่กับเขาไปตลอดชีวิต เราต้องดูแลกันและกัน ไม่ใช่หน้าที่ฉันหรือหน้าที่เธอ
 
 
ขอบคุณผู้ปกครองทุกท่าน ที่ร่วมกันสร้างสังคมแห่งความดีด้วยหัวใจดวงเดียวกัน
 
 
หมายเหตุ รูปภาพและข้อความทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของโรงเรียนอนุบาลช้างเผือก ห้ามลอกเลียนแบบหรือนำไปใช้ไม่ว่าส่วนใดส่วนหนึ่ง นอกจากจะได้รับอนุญาตเท่านั้น
 
โรงเรียนอนุบาลช้างเผือก
โทร : ๐๒-๙๓๔-๑๕๑๓-๔
© Copyright 2013 Changphueak.
เลขที่ ๕๙ ถนนลาดพร้าว ซอย๑๒๔ เขตวังทองหลาง
แฟกซ์ : ๐๒-๙๓๔-๑๕๑๔
All rights reserved.
กรุงเทพมหานคร ๑๐๓๑๐ (Thailand)
เว็บไซต์ : http://www.changphueak.com